Nhiễm Sán Lợn Bình Thường Hay Không Bình Thường.

Nhiễm Sán Lợn Bình Thường Hay Không Bình Thường.

Chuyện học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh có nhiều Bác sĩ không hiểu là đã quên bài hay được chỉ đạo từ đâu đó để viết những stt phải nói là không bình thường khi nói rằng “Nhiễm sán lợn bằng đường tiêu hóa là bình thường ,không nguy hiểm”.KHÔNG CÓ MỘT MẦM BỆNH NÀO VÀO TRONG CƠ THỂ CON NGƯỜI MÀ ĐƯỢC COI LÀ BÌNH THƯỜNG,có thể các BS có lòng tốt không muốn người dân hoang mang nhưng điều đó là không đúng.
Chuyện nhiễm Sán lợn là bình thường nếu ấu trùng sán lợn phát triển và ký sinh tại ruột vì sán hút máu không nhiều như Ve Chó hút.Nhưng thật là BẤT THƯỜNG nếu nó không chịu định cư ở đường tiêu hóa mà lại tị nạn ở não,mắt và các mô của cơ thể,lúc này thì nguy hiểm chớ không còn bất thường nữa.
1/CƠ CHẾ BỆNH SINH KHI SÁN LỢN XÂM NHẬP CƠ THỂ :
Khi xâm nhập cơ thể , ấu trùng chui qua thành ruột vào hệ thống tuần hoàn và đi khắp cơ thể . Sau 24-72 giờ kể từ khi ăn phải ấu trùng sẽ cư trú ở các mô liên kết hoặc các cơ, sau 2 tháng ấu trùng tạo thành một nang có vỏ bọc ngoài (kích thước 17-20×7-10 mm), còn được gọi là gạo lợn (cysticereus cellulosae), trong nang có dịch màu trắng, mẩu đầu sán với 4 giác và 2 vòng móc.

Khi người ăn phải trứng sán dây lợn từ ngoại cảnh theo thực phẩm, rau quả hoặc nguy hiểm hơn là những người đang mắc sán trưởng thành ký sinh ở ruột non như say tàu, say xe, phụ nữ có thai hoặc sốt cao, nôn oẹ… Những đốt sán già rụng ở ruột non theo nhu động ngược chiều lên dạ dày, dưới tác dụng của dịch tiêu hoá trứng từ các đốt già được giải phóng ra xuống tá tràng, hàng nghìn ấu trùng thoát ra khỏi trứng và chui qua thành ruột vào hệ tuần hoàn đi khắp cơ thể, vào các cơ, các mô, phát triển thành nang ấu trùng sán.
2/TRIỆU CHỨNG
Da có các nang nhỏ, bằng hạt đỗ hoặc hạt dẻ, tròn, chắc, không đau, di động trên nền sâu và lăn dưới da, màu da ở trên bình thường. U nang sán thường nổi ở mặt trong cánh tay nhưng có thể nổi ở bất kỳ vị trí nào và có tính cách đối xứng. Rất hiếm khi các u nằm bên cạnh dây thần kinh và gây đau dây thần kinh hoặc chèn ép lâm ba gây phù voi. U nang sán sau nhiều năm sẽ bị vôi hoá, lúc này có thể phát hiện được bằng X quang.

Não có biểu hiện như một u nang trong não hoặc có thể gây nên nhiều triệu chứng lâm sàng đa dạng không đặc hiệu tăng áp lực sọ não, cơn động kinh, suy nhược trí năng, rối loạn tâm thần. Bệnh nhân có thể bị liệt, thậm chí đột tử. Mắt thì nang ấu trùng có thể nằm trong hốc mắt, mi mắt, trong kết mạc, thuỷ tinh thể, tiền phòng gây giảm thị lực hoặc bị mù tuỳ theo vị trí của ấu trùng trong mắt. Cơ tim có thể làm tim đập nhanh, tiếng tim bị biến đổi, bệnh nhân bị ngất xỉu.
3/HẬU QUẢ:
-Ấu trùng sán nếu đi vào não, ký sinh trong não sẽ tạo thành những bọc ấu trùng gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh mà hiện nay mọi người thường gọi là sán não. Các biểu hiện của sán não như đau đầu, buồn nôn, nặng có thể có những biểu hiện co giật giống như bệnh động kinh.

-Ấu trùng sán đi vào mắt, ký sinh trong đáy mắt có thể gây mù lòa.
-Ấu trùng sán ký sinh trong cơ với mật độ cao sẽ gây viêm cơ khiến trương lực cơ giảm, làm giảm khả năng lao động.
Ấu trùng sán cũng có thể ký sinh ở da gây nên những hạt gạo dưới da, ảnh hưởng tới thẩm mỹ.
4/NGUYÊN NHÂN VÀ PHÒNG BỆNH:
Thói quen ăn đồ sống là mầm mống để bệnh sán phát triển rất nhanh, một số món ăn có thể gây nhiễm ấu trùng sán gạo heo. Vật chủ chính của sán là người, còn vật chủ phụ là lợn. Ngoài lợn còn có chó mèo đều có thể là vật chủ phụ của sán dây lợn. Lợn ăn phải đốt sán hoặc trứng sán, trứng sán qua dạ dày đến ruột lợn. Loại sán này có ở khắp nơi trên thế giới, nhất là ở những vùng có phong tục ăn thịt lợn sống, chưa nấu chín hoặc quản lý phân chưa tốt.
Ở Việt Nam, do heo được thả rông ngoài vườn và ăn phải sán xơ mít (Taeniasis), sau đó loại sán này sẽ sống ký sinh trùng (Cysticercosis) ngay trên cơ thể của lợn thì được coi là đã mắc bệnh gạo. Ấu trùng sán heo có thể tồn tại và phát bệnh sau 7, 8 năm, thậm chí 20 năm. Người ăn thịt heo bị bệnh gạo mà chưa nấu chín kỹ thì rất có thể mắc bệnh sán dây heo trưởng thành, từ đó sẽ mắc bệnh ấu trùng sán heo nếu gặp điều kiện để lọt ra hệ tuần hoàn như đã phân tích trên phần cơ chế.
Để phòng bệnh cần phải không ăn thịt lợn sống hoặc chưa nấu chín. Nếu có bệnh sán lợn đường tiêu hoá thì cần tích cực điều trị để dự phòng bệnh u nang sán lợn dưới da.
Người bệnh không được phóng uế bừa bãi phân phải được xử lý đúng cách trước khi sử dụng.
Không được thả rông lợn.
Thịt lợn gạo không được tiêu thụ và ăn. Khi phát hiện thịt lợn gạo phải xử lý đúng quy định.
Không ăn thịt lợn tái, sống hoặc ăn tiết canh lợn.
*Từ cơ chế bệnh sinh đến triệu chứng và hậu quả của nhiễm sán lợn tôi đã ghi lại để các bạn thấy không có gì được gọi là bình thường như một số người đã nói mà luôn có NGUY CƠ CHỨA ĐỰNG SỰ NGUY HIỂM.Tôi không viết cách điều trị như 1 số fb khác viết bỡi vì dù điều trị một bệnh gì có đơn giản đến đâu cũng phải đến gặp Bác sĩ để được tư vấn và điều trị là điều cần thiết.
Hình ảnh X quang của người bị Gạo lơn,những hạt gạo khắp cơ thể như Heo gạo.

Nguồn: https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=1096673847182967&id=100005210856353

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *